Kỹ thuật sơn xe ô tô “chuẩn chỉnh” mà bạn cần biết

Khi bạn sở hữu một chiếc ô tô thì dù cẩn thận, tỉ mỉ đến đâu cũng sẽ khó tránh được việc xe ô tô sẽ bị trầy xước, va quẹt, màu sơn bị cũ,… trong quá trính sử dụng. hoặc đơn giản là màu sơn không hợp sở thích/ mạng của bạn… Hiểu được những “nổi lòng” đó, Khuyenmaibridgestone đem đến cho bạn một dịch vụ sơn xe uy tính với kỹ thuật sơn xe ô tô chuyên nghiệp, giá cả tốt nhất thị trường.

Kỹ thuật sơn ô tô chuyên nghiệp từ apcarcare.

Vậy làm sao để xe ô tô của bạn được sơn lại nhưng vẫn đẹp như gin? 

Đầu tiên bạn phải biết “bốc thuốc đúng bệnh”. Dưới đây sẽ là các dạng sơn mà khách hàng thường sử dụng tại apcarcare.

Sơn dặm vá

Nếu xe ô tô của bạn đang trong tình trạng bị trầy xước, bong tróc đi lớp vỏ sơn do va quẹt, cào xước… hoặc biến dạng do va chạm, tai nận xe ô tô mà không thể xử lý đơn giản được thì sơn dặm vá sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

 

Kỹ thuật sơn ô tô dặm vá.

Sơn full xe

Là hình thức mà khách hàng tại apcarcare muốn sơn lại toàn bộ lớp vỏ của xe nhằm mục đích phục hồi lại nguyên bản màu xe hoặc thay một màu xe mới. Dạng sơn này phù hợp cho các chủ xe có xe gặp tình trạng sơn xe đã cũ, rỉ sét, xe bị bong tróc/ biến dạng sơn với quy mô lớn hoặc chủ xe không thích màu xe vốn có.

Sơn phủ chống trầy cho xe

Hình thức sơn phủ chống trầy cho xe ra đời nhằm mục đích phủ lên bề mặt sơn của xe một lớp ceramic hay nano giúp xe bảo vệ lớp sơn khỏi những tác động từ ngoại lực gây ra tình trạng trên.

 

Sơn phủ chống trầy cho xe.

Sơn phủ cho gầm xe để chống ồn

Với hình thức sơn này, xe của bạn sẽ được phủ một lớp cao su non dưới gầm xe. Lớp cao su này sẽ làm cải thiện đáng kể tình trạng tiếng ồn và trầy xước sơn do đá, vật sắc nhọ, bị văn lên gầm xe từ mặt đường hoặc tiếng ồn do hốc bánh khi di chuyển gây ra mà còn tăng thẩm mỹ cho xe.

 

Sơn phủ cho gầm xe để chống ồn.

Sơn mâm xe

Thông thường khách hàng lựa chọn gói dịch vụ này với mong muốn sở hữu một bộ lazang ‘độc-đẹp-lạ”, hợp với sở thích, cá tính riêng của mình.

 

Sơn mâm xe ô tô.

Kỹ thuật sơn ô tô chuyên nghiệp tại apcarcare 

Tiếp nhận và xác định tình trạng xe (làm đồng)

Sau khi khách hàng tin chọn và đem xe đến cho apcarcare. Đội ngũ nhân viên của apcacare sẽ tiến hành kiểm tra và đánh giá mức độ/ tình trạng trầy xước, bong tróc, ghỉ sét, hư hỏng… của lớp sơn xe. Sau đó nhân viên sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp sơn lại tối ưu nhất cho khách hàng.

 

Kiểm tra tình trạng lớp sơn của xe.

Chuẩn bị bề mặt

Sau khi khách hàng đã xác định dạng sơn mà mình mong muốn. Nhân viên của apcarcare sẽ tiến hành kỹ thuật sơn ô tô chính thức với 3 công đoạn nhỏ.

Mài nhám lớp sơn cũ 

Nhân viên sử dụng giấy nhám P80 để mài bóc sơn lớp sơn cũ ở những vùng cần sơn lại đã đánh dấu trước đó và mãi nhẵn khu vực này. Đối với trường hợp vùng cần sơn lại bị biến dạng, móp mép nhân viên sẽ thêm công đoạn cân chỉnh lại cho vỏ xe về lại với form như ban đầu.

Mài nhám lớp sơn cũ.

Tiến hành phá mí và hạ mí xe

Tùy vào lớp sơn bề ngoài và chất liệu khung xe đang có mà nhân viên sẽ sử dụng loại giấy nhám có độ sần phù hợp (thông thường là giấy nhám P120 – P180). Chân mí nên được mài rộng tối thiểu 10mm.

Vệ sinh bề mặt xe

Sau khi đã tiến hành mài nhám khu vực đã được đánh dấu. Nhân viên của apcarcare sẽ làm sạch bề mặt xe bằng súng khí và lau sạch lại bằng xăng. Chuẩn bị bề mặt là công đoạn cự kỳ quan trọng trong kỹ thuật sơn ô tô mà bạn cần thực hiện. 

Sơn phủ lớp chống rỉ sét cho xe

Sau khi hòa thành bước chuẩn bị bề mặt, nhân viên của apcarcare sẽ tiến hành bước sơn phủ một lớp chống rỉ sét lên bề mặt đã chuẩn bị cho xe. Thông thường người ta sẽ bỏ qua bước này vì xem nó không quan trọng, nhưng trong kỹ thuật sơn ô tô chuyên nghiệp đây là một công đoạn quan trọng không được bỏ qua. Bởi với công đoạn này sẽ bảo vệ bề mặt kim loại (khung xe) thêm bền chắc và hạn chế sự ăn mòn về sau.

Các bước thực hiện cần:

Pha sơn chống rỉ sét

Dụng cụ cần dùng: Cốc/ vật dụng đựng sơn, que/ dụng cụ trộn sơn, cân điện tử.

Nhân viên pha sơn chống rỉphải có kinh nghiệm và nắm rõ cách pha cũng như đúng theo tỉ lệ mà nhà cung cấp đưa ra.  

Tiến hành phun sơn chống rỉ

Thợ sơn của apcarcare sẽ dùng súng phu với kích thước 1,5mm để phun sơn chóng rỉlên bề mặt xe. Ở bước này, nhân viên phu sơn cần có kinh nghiệm và tỉ mỉ để lớp phun mịn, đều, đẹp và đảm bảo độ che phủ.

Sấy lớp sơn chống rỉ sét

sau khi hoàn thành bước phun sơn chống phủ lên bề mặt xe, bạn nên thực hiện sấy cho lớp sơn này khô trước khi thực hiện các bước tiếp theo. Thông thường chúng ta sẽ có 2 cách sấy sơn:

  • Sấy nhờ dụng cụ hỗ trợ thì thường để ở nhiệt độ 60 độ và sấy trong 5 phút.
  • Sấy qua nhiệt độ tự nhiên (Để lớp sơn khô tự nhiên) thì sẽ cần từ 20 – 30 phút.

Tiến hành vệ sinh bề mặt

Sau khi lớp sơn chống rỉ sét đã được sấy khô, nhân viên của apcarcare sẽ tiến hành vệ sinh bề mặt lần nữa bằng xăng và khăn khô để chuẩn bị bề mặt tốt nhất cho bước làm bả Mattit.

Làm lớp bả Matit cho bề mặt xe

Trám lớp Matit cho bề mặt xe.

 

Bả matit có công dụng như “kem che khuyết điểm” dùng để che lấp các vết trầy xước, mối gò hàn, hư hỏng,… trên bề mặt vỏ xe. Qua đó giúp vỏ xe có đủ độ láng, căng mịn để lớp sơn bám dính tốt hơn, đẹp hơn. Một bản Matit tốt sẽ thể hiện kỹ thuật sơn ô tô tốt. Ddể có lớp Matit tốt chúng ta cần thực hiện các bước sau:

Pha trộn hỗn hợp Matit chất lượng

Để hỗn hợp Matit có đủ độ cứng, chắc, có độ bám cao, nhân viên apcarcare sẽ trộn matit với chất đông cứng theo tỉ lệ phù hợp.

Một bả Matit tốt sẽ có từ 3 – 4 lớp. Khi trám các lớp Matit cần chú ý cẩn thận ở lớp đầu tiên. Chúng ta cần phủ một lớp mỏng và ép chặt để lớp đầu bám tốt và đảm bảo phủ đầy những chỗ hư hỏng, trầy xước…Sau đó mới phủ các lớp tiếp theo.

Kiểm tra mức độ điền đầy của lớp Mattit

Nhân viên nên sử dụng công cụ chuyên biệt như thước,… để có thể kiểm tra mức độ diền đầy của lớp Matit một cách chính xác và tỉ mỉ nhất. Lưu ý, phải kiểm tra trong điều kiện đủ sáng.

Sấy khô và phủ mực cho lớp bả Matit

Sau khi xác định bả Matit đã được phủ tốt, apcarcare sẽ tiến hành sấy khô lớp bả Matit và thường mất thời gian từ 15 – 20 phút ở nhiệt độ 60 độ. Ddến khi lớp bả Matit khô, nhân viên sẽ phủ mực bằng cách sử dụng miếng xốp dính mực tán đều trên bề mặt bả.

Chà nhám và vệ sinh lớp bả Matit

Để đảm bảo độ bám dính và láng mịn của lớp sơn sau này thì sau khi làm lớp bả Matit apcarcare sẽ tiến hành chuẩn bị bề mặt một lần nữa, đây là bước cần thiết cho một kỹ thuật sơn ô tô chất lượng. 

Công đoạn chà nhám lớp bả Matit. Đầu tiên, nhân viên sẽ sử dụng giấy nhám P80 – P240 để làm nhẵn bề mặt bả Matit, chà theo nhiều hướng khác nhau và mở rộng dần. Sau đó kiểm tra lại bề mặt Matit tiến hành xử lý các vết xước nhám (nếu có). Sau đó dùng máy quỹ đạo để làm nhẵn bề mặt bả Matit lần nữa. Lưu ý, bề mặt của máy phải luôn vuông góc với bề mặt cần làm nhẵn.

Vệ sinh bề mặt lớp bả Matit bằng súng thổi khí và dùng xăng lau lại bề mặt một lần nữa.

Phủ lớp sơn lót lên bề mặt bả Matit

Lớp sơn lót này đóng vai trò như một lớp bảo vệ ngăn chặn tình trạng lớp sơn Matit thấm ra bên ngoài ảnh hưởng đến lớp sơn màu bên ngoài. Đây là công đoạn cần có trong quy trình thực hiện kỹ thuật sơn ô tô mà bạn không thể bỏ qua.

Khi tiến hành phủ lớp sơn lót bạn cần che chắn cẩn thận các khu vực không sơn sữa. Lưu ý khi che chắn nên lật ngược mí để tránh tạo gờ và dùng vật liệu che chắn đặc thù không nên dùng giấy báo. Khoảng cách che nên cách khu vực cần sơn sửa từ 15 – 10 cm.

Vì ứng theo mỗi sản phẩm sơ lót sẽ có tỉ lệ pha khác nhau nên nhân viên pha sơn lót cầm nắm vững cách pha và tỉ lệ. Dùng súng 1,5mm, áp suất 1,3 – 1,5 bar để nước sơn đều, mịn, độ che phủ cao hơn. Nên phun sơn lót 2 – 3 lớp và mỏng dần. Mỗi lần phun sơn cách nhau từ 3- 5 phút. Sau đó sấy khô lớp sơn lót này ở nhiệt độ khoảng 60 độ trong 15 phút.

 

Sau đó, nhân viên của apcarcare sẽ kiểm tra bề mặt sơn lót để tránh trường hợp “lỗ mọt”, gờ sơn,… và xử lý nếu có. Tiếp đến là dùng xốp dính mực để tán đều ực lên bền mặt sơn lót lần nữa để đảm bảo độ láng, mịn của lớp sơn. 

Tiến hành chà nhám làm nhẵn bề mặt lớp sơn lót. Bước chà nhám cũng qua 2 công đoạn như ở bước chà nhám lớp bả Matit, gồm:

  • Chà nhám bằng giấy nhám P240
  • Chà nhám bằng máy quỹ đạo

Cuối cùng là vệ sinh lại lớp sơn lót trên bề mặt Matit và làm sạch ằng súng thổi khí cũng như lau lại bàng xăng. 

Tiến hành kỹ thuật sơn ô tô – phun sơn màu

Kỹ thuật sơn ô tô – phun sơn màu.

Riêng đối với hình thức sơn dặm vá. Nhân viên cần thực hiện che chắn cẩn thận các khu vực không cần sớn sửa trước khi tiến hành phun sơn màu. Nhớ lật ngược mí để tránh tạo ra các gờ sơn.

Sau đó tiến hành pha màu sơn. Có thế nó đây là công đoạn quan trọng nhất, quyết định “sống còn” trong kỹ thuật sơn ô tô. Vì vậy nhân viên pha sơn phải lành nghề, nắm vững cách pha, tỉ lệ và màu sơn phù hợp chuẩn theo code màu mà nhà sản xuất đưa ra. Lưu ý, nước sơn sau khi pha phải được kiểm tra và thử độ lên màu khi sơn thật kỹ trước khi sơn trực tiếp lên xe.

Tiếp theo, tiến hành vệ sinh lại toàn bộ bề mặt xe/ khu vực cần sơn sửa lại lần nữa.

Để màu lớp sơn mịn, độ phủ cao, đều màu apcarcare sẽ sử dụng súng phun sơn có áp suất khí từ 1.8 – 2.0 bar, có độ xòe đạt 2 – 2.5 vòng. Lưu ý, trước khi đổ sơn vào sung phải vệ sinh súng kỹ càng và điều chỉnh thông số củ súng với số liệu mong muốn.

Tiến hành phun sơn. Thợ phun sơn phải giữ cho súng phun luôn vuông góc với bề ặt cần sơn với khoảng cách 20cm. Mỗi lớp sơn sẽ được phun cách nhau từ 3 – 5 phút với mức độ đồng đè lớp sơn đạt 50%.

  • Đối với các màu sơn đơn như: trắng, đen, đỏ… thì apcarcare sẽ áp dụng kỹ thuật sơn ô tô 2 thành phần. Kỹ thuật sơn này có pha màu bóng sẽ giúp xe lên màu đẹp hơn, có độ bóng láng tốt nhất.
  • Đối với các màu sơn có hạt nhũ thì apcarcare sẽ áp dụng kỹ thuật sơn ô tô phủ bóng. Tức cần phải phun đan xem một lớp sơn màu với một lớp sơn bóng để xe lên màu đẹp và có độ bóng láng tốt.

Công đoạn phun sơn màu cho xe phải được tiến hành trong phòng sơn xe đặc biệt để màu xe đẹp nhất, tránh các trường hợp nổi bọt khí, màu sơn nhanh xuống sắc,… Sau đó sấy khô lớp sơn với nhiệt độ tiêu chuẩn. 

Tiến hành đánh bóng lớp sơn

Đánh bóng lớp sơn cho xe.

 

Nhân viên sẽ tiến hành đánh bóng bền mặt lớp sơn màu của xe lần cuối bằng máy đánh bóng chuyên dụng. Sau đó tiến hành phủ lớp xi để bảo vệ lớp sơn tốt hơn.

Kiểm tra lại lần cuối và bàn giao cho khách hàng

Kiểm tra lần cuối và bàn giao lại cho khách hàng.

 

Kiểm tra lại khu vực sơn và tổng thể xe trong điều kiện đầy đủ ánh sáng. Tiến hành vệ sinh sạch sẽ nội/ ngoại thất xe và bàn giao lại cho khách hàng.

Lớp sơn đối với xe ô tô quan trọng như quần áo đối với con người. Chỉ cần lớp sơn bị trầy xước hoặc cũ kỹ thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thểm mỹ của chiếc xe, thậm chí dù xe ô tô có giá trị cao cũng sẽ bị mất đi giá trị vốn có của nó. Apcarcare sẽ là đơn vị uy tín cung cấp kỹ thuật sơn xe ô tô chất lượng có thể thay một “bộ áo mới” đẹp như gin cho “xế yêu” của bạn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.